Bất ngờ với những cây quen thuộc vừa đuổi muỗi vừa trang trí nhà ấn tượng

Chia sẻ tin này:

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi để muỗi gây bệnh sốt xuất huyết phát triển. Trồng những loại cây có công dụng đuổi muỗi không chỉ giúp không gian phòng khách đẹp mắt, ấn tượng hơn mà còn giảm nguy cơ mắc sốt xuất huyết.

Thời tiết giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Tại các gia đình nên sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng sẽ giúp hạn chế nơi trú ẩn của muỗi.

Có một cách thức đơn giản vừa giúp nhà cửa đẹp đẽ, lại xua đuổi được muỗi vằn mà không cần dùng đến các loại hóa chất độc hại đó chính là trồng những loại cây cảnh “biết đuổi muỗi” trong nhà.

Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ dễ gieo trồng, có sức sống mãnh liệt, vừa đẹp rực rỡ lại vừa dễ chăm sóc. Cúc vạn thọ có chứa chất thiophenes giúp chống muỗi và côn trùng.

Bất ngờ với những cây quen thuộc vừa đuổi muỗi vừa trang trí nhà ấn tượng

Thậm chí, khi được trồng cạnh các loại rau, cây ăn trái khác, cúc vạn thọ còn được đánh giá có tác dụng như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên, ngăn chặn rệp, bọ chét, bọ cánh cứng, sâu cà chua…

Vừa giúp trang trí nhà lại chống muỗi siêu hiệu quả, đó là lý do cúc vạn thọ rất được ưa chuộng để trồng làm cảnh trong nhà. Bạn có thể trồng các chậu cúc vạn thọ xung quanh khu vực chỗ ngồi ngoài trời, lối đi, một vài chậu ở cửa ra vào, cửa sổ để ngăn không cho côn trùng xâm nhập vào nhà.

Hoa oải hương

Hoa oải hương có màu tím tuyệt đẹp và còn sở hữu hương thơm tự nhiên quyến rũ, làm thư giãn thần kinh, rất được con người ưa chuộng. Thế nhưng, hương thơm này lại là “khắc tinh” của muỗi và một số loại côn trùng khác. Một số loại thuốc chống muỗi bán trên thị trường cũng có chứa tinh dầu oải hương, đủ thấy loại hoa này có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả như thế nào.

Bất ngờ với những cây quen thuộc vừa đuổi muỗi vừa trang trí nhà ấn tượng

Hãy trồng một vài chậu oải hương quanh nhà, trên cửa sổ đầy nắng hoặc không gian phòng khách. Mùi thơm của oải hương sẽ khiến ruồi muỗi không dám “bén mảng” đến gần nhà bạn.

Cây hương thảo

Hương thảo có mùi hương nồng thường được dùng để nấu ăn. Tuy nhiên, muỗi và một số loại côn trùng lại rất khó chịu với mùi hương này. Chính vì thế, hương thảo được sử dụng để đuổi muỗi và một số loài côn trùng gây hại. Bạn có thể đặt chậu cây hương thảo tại bệ cửa sổ, gần bể cá cảnh, hoặc ở những nơi ẩm thấp mà muỗi ưa thích. Trong thời gian vài ngày hoặc vài tuần, số lượng muỗi và côn trùng vào nhà sẽ giảm rõ rệt.

Bất ngờ với những cây quen thuộc vừa đuổi muỗi vừa trang trí nhà ấn tượng

Kể cả cành hương thảo đã cắt ra khỏi cây vẫn có hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi nói riêng và côn trùng nói chung. Bạn có thể tự tay làm nước hương thảo để xịt đuổi côn trùng. Cách làm rất đơn giản: Nấu một phần nước và một phần cành lá hương thảo trong 30 phút. Phần nước sau khi nấu chiết ra bình xịt, xịt vào không khí sẽ khiến nhà cửa thơm mát, đuổi côn trùng.

Hoa phong lữ

Hoa phong lữ còn có những tên gọi khác như thiên trúc quỳ, hoa mỏ sếu. Loại hoa này có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, được trồng phổ biến ở những vùng có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới.

Bất ngờ với những cây quen thuộc vừa đuổi muỗi vừa trang trí nhà ấn tượng

Không chỉ là một loài hoa đẹp để trang trí nhà cửa, hương thơm của cây phong lữ còn có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả.

Bạn có thể trồng hoa phong lữ ở sân nhà, ban công hoặc trồng trong chậu đặt ở phòng khách, bàn làm việc. Hương thơm của hoa phong lữ vừa giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn vừa khiến muỗi không dám bay đến “làm phiền” bạn.

Thanh Thu  (Tổng hợp)

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm