Gia chủ mừng khi giá biệt thự, nhà phố giá tăng gấp 2, nhưng đến rao bán mãi không ai mua

Chia sẻ tin này:

Nhiều nhà đầu tư hay môi giới thường “kháo” nhau về mức giá tăng mạnh của các căn biệt thự, nhà phố tới 50, 100% chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng thực tế, có chủ nhà rao bán đến nhiều tháng cũng không có khách tới hỏi mua.

“Người bạn thứ nhất của tôi là nhà đầu tư tay ngang, mới gia nhập trên thị trường bất động sản khoảng 3 năm. Thi thoảng gặp tôi trò chuyện, anh thường khoe: Có căn biệt thự ở ven Hà Nội tăng tiền tỷ trong 3 tháng. Hôm trước, anh lại khoe mới mua căn biệt thự ở Hoà Bình  cách đây hơn 1 năm, giờ đã tăng gấp 2 lần. Anh suýt xoa: “Đúng là bao năm đi làm văn phòng thu nhập 15 năm chẳng bằng tiền lời lấy lô đất”.

Người bạn thứ hai cũng khoe, mua được căn nhà phố hơn 10 tỷ đồng 3 năm trước. Cuối năm 2021, 2-3 người gọi điện trả giá lên tới tận 16 tỷ đồng. Bạn tôi khấp khởi mừng thầm, càng chắc chắn vì quyết định mua căn shophouse thời điểm đó quá đúng đắn. Vì hiện tại, giá tăng thế cơ mà. Dĩ nhiên, người bạn này của tôi cũng chung quan điểm như anh bạn đầu tư bất động sản thứ nhất: “Chỉ có đầu tư đất mới có lời. Kinh doanh thế nào mới có thể kiếm được khoản lời lớn như vậy”.

Giá tăng là vậy, nhưng đến lúc các bạn tôi rao bán, chẳng ai mua, chật vật đăng tin mãi. Người bạn thứ nhất của tôi khoe căn biệt thự ở Hoà Bình tăng gấp 2 lần nhưng rao đến 2 tháng chưa có người liên hệ tới xem nhà.

Còn người bạn thứ hai cũng tương tự. Đến lúc quyết rao bán, liên lạc lại, hoá ra là môi giới hỏi. Phía môi giới không mua, chỉ chốt lại phần trăm hoa hồng rồi nhận đứng ra quảng cáo. Thế nhưng gần 4 tháng trôi qua cũng chẳng ai mua. Bạn tôi hạ giá thêm 1 tỷ đồng để bán cho nhanh nhưng đến hiện tại, người chốt vẫn chưa xuất hiện. Người hỏi thực đến khảo sát căn nhà thì chỉ vài người xuất hiện”, anh Trần Tiến (Hà Nội) kể lại câu chuyện của hai người bạn.

Cuối cùng, điều anh Tiến chốt lại: “Quan trọng nhất là giá biệt thự, nhà phố tăng như vậy nhưng có ai mua hay không mới là điều quan trọng. Hay mức giá tăng chỉ là tự kháo nhau”.

Gia chủ mừng khi giá biệt thự, nhà phố giá tăng gấp 2, nhưng đến rao bán mãi không ai mua - Ảnh 1.

Lượng giao dịch thực tế của dòng sản phẩm đắt tiền thấp.

Theo anh Kiều Thắng (nhà đầu tư Bắc Ninh), giao dịch thực tế của sản phẩm có mức giá từ hơn 10 tỷ trở lên thấp vì giá trị tài sản lớn. Trong khi đó, nhóm người mua ở thực với biệt thự, nhà phố lại không phải tệp khách hàng lớn.

Bàn về câu chuyện, giá bất động sản tăng cao nhưng người mua thực tế lại ít, anh Nguyễn Hoà (nhà đầu tư kỳ cựu) nhận định: “Không chỉ nhà phố, biệt thự tăng giá theo số lần mà ngay cả các loại hình bất động sản như đất thổ cư, đất nền vẫn được môi giới, nhà đầu tư liên tục kháo nhau. Họ kháo nhau chỉ để khẳng định 2 điều. Thứ nhất, thị trường đang rất tốt nên giá bất động sản mới leo thang nhanh đến thế. Thứ hai, chỉ có đầu tư vào đất mới nhanh kiếm khoản tiền lời tốt.

Tâm lý của người tham gia thị trường luôn lạc quan, tự tin vào diễn biến tốt, không dám nhìn vào thực tế xem giá đó có phải là giá giao dịch thực không? Liệu có khách nào sẵn sàng trả mức giá đó không? Hay chỉ là nhà đầu tư, môi giới tự nâng giá, kháo nhau và tự trả. Còn người tham gia thị trường nên bớt mơ mộng về mức giá bị đồn thổi lên”.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, thị trường diễn ra tình trạng môi giới, nhà đầu tư đồn thổi giá cao so với giá trị thực. Giá bị đẩy lên cao nhưng giao dịch thực tế lại rất thấp. Cũng theo ông Đính, các nhà đầu tư, người mua đều cẩn trọng xem xét, đánh giá được giá trị thực của bất động sản.

Mai Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm