Vị trí Lô dất 3-12(trong ảnh) Tại Thủ Thiêm mà Tân Hoàng Minh hủy hợp đồng mua tài sản đấu giá

Chia sẻ tin này:

Sau thông tin Công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) “bỏ cuộc” sau khi trúng giá lô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm trong phiên đấu giá ngày 10-12-2021, vấn đề đặt ra là lô đất nói trên sẽ được “xử lý” như thế nào theo quy định của pháp luật?

Ảnh từ trên cao của 4 khu đất tại Thủ Thiêm được đưa ra đấu giá.

Tân Hoàng Minh đơn phương hủy hợp đồng mua tài sản đấu giá là quyền sử dụng lô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, nếu vậy lô đất trên vẫn là đất công thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Theo Luật đấu giá tài sản, trường hợp đấu giá theo phương thức trả giá lên, sau khi đấu giá viên công bố người trúng đấu giá mà tại cuộc đấu giá người này từ chối kết quả trúng đấu giá thì người trả giá liền kề là người trúng đấu giá. Cụ thể, trong trường hợp này, đơn vị trả giá 23.800 tỷ đồng có được mời mua lô đất trên như “người trả giá liền kề” hay không?

Trao đổi với ĐTTCO, một cán bộ của Trung tâm Đấu giá tài sản Nhà nước TPHCM cho biết, nếu Tân Hoàng Minh tuyên bố hủy hợp đồng mua tài sản trúng đấu giá thì không thể áp dụng quy định trên để mời doanh nghiệp trả giá cao thứ 2 trong phiên đấu giá đứng ra nhận chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất 3-12. Bởi theo quy định, việc công bố người trả giá liền kề trúng đấu giá chỉ xảy ra khi đơn vị trúng đấu giá từ chối kết quả trúng đấu giá ngay tại phiên đấu giá, và phải thỏa mãn điều kiện giá liền kề đó cộng với khoản tiền 20% đặt cọc phải bằng hoặc cao hơn giá trúng đấu giá của người từ chối kết quả trúng đấu giá lần đầu và người trả giá liền kề chấp nhận mua ngay tại phiên đấu giá.

Trong khi đó ở phiên đấu giá thứ 69 là 23.800 tỷ đồng cộng với 600 tỷ đồng tiền cọc mới chỉ bằng 24.400 tỷ vẫn còn thấp hơn kết quả bỏ giá và trúng giá của Công ty BĐS Ngôi sao Việt (lượt đấu 70) là 24.500 tỷ đồng nên người kế tiếp không “trúng giá” nếu Công ty Ngôi Sao Việt bỏ cuộc ngay tại phiên đấu giá.

Nếu giá liền kề cộng với khoản tiền đặt trước nhỏ hơn giá đã trúng đấu giá hoặc người trả giá liền kề không chấp nhận mua thì cuộc đấu giá không thành. Ở đây, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại lô 3-12, số tiền đặt trước trở thành tiền đặt cọc, nếu họ xác định hủy hợp đồng thì khoản tiền cọc này sẽ xử lý theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng.

Trong đó, số tiền cọc 20% so với giá khởi điểm hơn 2.942 tỷ đồng (gần 600 tỷ đồng) mà Công ty Ngôi Sao Việt phải đặt trước khi tham gia đấu giá cũng bị sung vào ngân sách nhà nước do đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Bình Minh

SÀI GÒN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm